Cùng với tiến bộ của xã hội, những đòi hỏi cần đáp ứng của con người càng nhiều, nhu cầu của khách du lịch ngày càng cao. Trước đây, chỉ những người có thời gian mới có thể đi du lịch, nhưng ngày nay bất cứ cá nhân nào cũng đòi hỏi được đi du lịch, và nhu cầu đó phải được đáp ứng. Kinh tế phát triển, thời gian đối với con người trở nên quý giá hơn bao giờ hết, cùng một lúc họ muốn vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi thư giãn, vừa chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè…Đáp ứng những nhu cầu đó, du lịch sự kiện ra đời như một phương thuốc chữa được bách bệnh ở loài người. Vì thế, du lịch sự kiện không những trở thành cái móc câu lợi nhuận mà còn mang lại nhiều tác động tích cực cho nhiều quốc gia. Ngoài việc thu hút nhiều khách đến nơi diễn ra sự kiện vào nhiều thời điểm khác nhau, thúc đẩy nhu cầu du lịch của con người, du lịch sự kiện còn là phương thức quảng bá hình ảnh đất nước, con người của quốc gia, địa phương tới du khách quốc tế. Các doanh nghiệp cũng coi việc tổ chức các sự kiện là một chiến lược quan trọng góp phần tạo dựng thương hiệu và hình ảnh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, du lịch sự kiện còn khai thác được nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương vào phục vụ du khách. Trong những năm qua, nhiều các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa…đều đã áp dụng loại hình này rất thành công bởi nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú. Nghệ An cũng là một tỉnh có nhiều sự ưu đãi để phát triển du lịch. Với trên 16.000 km2 , nhiều địa hình khác nhau tạo cho Nghệ An một diện mạo đẹp, độc đáo, muôn màu muôn vẻ. Nhiều những khu du lịch nổi tiếng khắp cả nước như Cửa Lò, khu di tích lưu niệm Kim Liên, Khu du lịch biển Bãi Lữ, Phượng Hoàng Trung Đô… và nhiều cơ sở hạ tầng được trang bị tiện nghi. Chính những công trình này là một trong những điểm đến phù hợp cho du lịch sự kiện, loại hình đang là tiêu điểm chú ý hiện nay. Nhưng việc tổ chức du lịch sự kiện như thế nào? khai thác nó ra sao cho phù hợp? Khi làm đề tài này, trước hết, chính bản thân em muốn hiểu rõ hơn về loại hình du lịch sự kiện tại Việt Nam nói chung và vấn đề tổ chức, khai thác sự kiện ở Nghệ An nói riêng. Hơn nữa, từ góc độ nhỏ bé của mình, em muốn góp phần giúp Nghệ An khai thác đúng hướng, đạt hiệu quả cao trong kinh doanh du lịch, quảng bá hình ảnh tới các vùng miền và quốc gia khác. Những lý do trên đã thôi thúc em mạnh dạn chọn đề tài “Vấn đề tổ chức và khai thác các sự kiện phục vụ hoạt động du lịch ở Nghệ An”.

Nghệ An là một vùng du lịch không quá mới mẻ ở nước ta nên các công trình nghiên cứu về du lịch Nghệ An có nhiều và khá dày dặn. Nhưng nhắc đến du lịch Nghệ An người ta thường nhắc đến du lịch biển, du lịch văn hóa, lịch sử… Ở Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng đã có các đề tài nhằm phát triển du lịch Nghệ An như

- Du lịch Văn hóa Nghệ An – thực trạng và định hướng phát triển (do sinh viên Phạm Thị Bích Thảo thực hiện dưới sự hướng dẫn của Gv Bùi Văn Tiến năm 1999) - Sông Lam – núi Quyết, khu du lịch Văn hóa – sinh thái hấp dẫn trong tương lai của Nghệ An (do sv Nguyễn Thị Minh Đức thực hiện – PGS.TS Trần Nhoãn hướng dẫn năm 2004) - Tìm hiểu tiềm năng phát triển loại hình du lịch làng nghề Nghệ An (do sv Bùi Thị Như Hiền thực hiện – TS Bùi Thanh Thủy hướng dẫn năm 2006) Tất cả các đề tài trên đều đã tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, điều kiện nhân văn của vùng và khẳng định tiềm năng phát triển du lịch Nghệ An là rất lớn, cần phải khai thác triệt để. Song việc tổ chức và khai thác các loại hình du lịch sự kiện tại địa bàn này thì tác giả có thể khẳng định là chưa có một công trình nào nhắc tới. Thực tế hiện nay, du lịch sự kiện đối với nước ta còn khá mới mẻ, cả nghiên cứu lý luận và nghiên cứu ứng dụng trong kinh doanh ở Việt Nam đều chưa dành sự quan tâm đầy đủ cho loại hình này. Hiện nay chưa có một cuốn giáo trình hay sách tham khảo nào của Việt Nam bàn kỹ lưỡng về loại hình du lịch sự kiện.
>>> Xem thêm về sự kiện phú quốc : http://daithanhlocevent.com.vn/