Hàng tháng thì người Việt thường thắp hương vào ngày mùng 1 và ngày 15 trên bàn thờ đặc biệt là bàn thờ thần tài. Ý nghĩa của ngày mùng 1 và ngày 15 là:
+Ngày mùng Một (được coi là ngày Sóc) là ngày khởi đầu của một tháng mới cầu điều may mắn và thành công.
+Ngày rằm (được coi là ngày Vọng) có sự thông thạo của mặt trăng và kim ô tức là trong ngày này dốt, ông cha thông thương với con người thì con người chỉ cần chân thành cầu nguyện sẽ dễ dàng gửi được những cầu nguyện hơn.

lễ cúng thần tài gồm những gì

Hơn nữa, lễ cúng trong ngày này còn biểu hiện mong muốn con người sáng láng trong lành, đẩy lùi những thứ xấu xa trong lòng.
Những tình cảm tôn quý những thái độ thành kính, thực bụng với lời nguyện cầu của con cháu, gia tiên sẽ phù trì giúp gia đình an lành, thành đạt.

đặt bàn thờ ông địa


Cúng bàn thờ vào ngày rằm hay ngày mùng 1 hàng tháng, người Việt không cúng cầu kỳ tráng lệ mà chỉ đơn giản gồm những đồ lễ như:
-1 hũ rượu
-1 lọ hoa tươi
-1 đĩa quả tươi
-1 cốc nước
-Trầu, cau
Và một thứ không thể thiếu trong văn hóa của người Việt là văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm. Tùy theo phong tục môi vùng miền thì sẽ có cách cúng bàn thờ khác nhau, mỗi vùng miền Việt Nam lại có những ý kiến khác nhau về cúng lễ những ngày này. Có nơi cúng vào mùng 1 và ngày 15, nhưng cũng có nơi lại cúng vào chiều ngày 30 tháng trước và ngày 14 m lịch hàng tháng. Cúng vào thời khắc nào thì trước khi cúng gia tiên thì phải cúng ông thần thổ thần trước theo quan niệm xưa truyền lại như vậy. Như vậy mọi điều cầu nguyện mới phải phép và đến được với ông bà và tiên sư.
Các nghi thức cúng thần tài bạn đã biết chưa ?
Khi cúng gia tiên thì trung tâm cúng thần thức của người đã khuất khi trở về cảnh giới an lạc. Người ta gọi đây là “âm siêu dương thái”. Các nghi tiết cần được thực hành trong buổi cúng bàn độc là :
Vật lễ dâng cúng thì đều phải trong lành, tuyệt đối không cúng tiền giả, không cúng những đồng bạc có cỗi nguồn bất lương, không cúng những vật lễ cũ, hôi tanh,... ngoại giả có một số nơi còn không cúng đồ có cỗi nguồn sát sinh vì họ cho rằng người mất không hưởng trực tiếp đồ cúng phạn thực nên chỉ dùng đồ hỷ thực hoặc hiếu thức mà thôi.
Cúng cần trình bày lòng từ bi hay công đức của gia chủ và tiêu trừ được những nghiệp chướng trong quá vãng. Đây là cách giúp cho người nhà tránh được những họa nạn không mong muốn về những nghiệp chướng này.
Không giải hạn bằng bùa ngải, bởi chẳng thể dùng người khác thay thế mình, chỉ có mình mới có khả năng giải trừ các tai ương. Bất luận căn do nào cũng bác ái - quả.
Các văn khấn gia tiên, khấn thần tài thì cần có lòng thành, sự kính trọng, tôn sùng.