VGA viết (Video Graphics Adaptor) là card màn hình - card đồ họa có nhiệm vụ xử lý đồ họa trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chắt lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình...thông qua liên kết với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.
Tất cả những máy tính đều được trang bị VGA để xử lý hình ảnh, cũng như độ phân giải. VGA là 1 trong những bộ phận về phần cứng và nó rất đặc biệt vì nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính hay laptop.
VGA tương đối là quan trọng, nó quyết định tới tốc độ nhanh chậm của máy, bạn sở hữu mẫu máy tính có VGA mạnh thì máy sẽ chạy nhanh và trái lại VGA kém thì máy sẽ chạy chậm. VGA càng mạnh thì giá tiền càng cao, nhưng hiệu quả nó mang lại thì rất là tuyệt vời.
Các bạn nên xem thêm các sản phẩm VGA - Card màn hình GTX 1050, GTX 106, 1070, 1080...
Phân loại VGA
VGA (card màn hình) có thể chia làm 2 loại ấy là Card Onboard và Card rời:
+ Card onboard:
Card onboard luôn được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Card onboard được nhà phân phối tích hợp sẵn vào CPU của máy tính (hay chúng ta thường gọi là CPU). Ví dụ: Intel HD Graphics 3000, 4000, 5000,…tích hợp với Chip tùy vào từng thế hệ Core i sẽ đi kèm với từng loại card onboard khác nhau.

Card onboard để hoạt động và xử lý được hình ảnh thì nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM. Vì card onboard được tích hợp sẵn do vậy mà mức giá sẽ giảm rất đáng kể cho máy tính nhưng hiệu quả nó mang lại không được tốt lúc chạy các phần mềm xử lý nặng.
Với kỹ thuật càng ngày càng mới thì Card onboard đã được nâng cấp lên rất nhiều so với trước, nó có thể dùng trong việc chơi game và xử lý hình ảnh nhưng sẽ không quá cao như các chiếc VGA rời nhé.
>>>Tham khảo danh mục màn hình máy tính giá rẻ http://tuongvitinh.com/man-hinh-may-tinh-gia-re/
+ Card VGA rời
Card VGA rời cũng có tính năng y hệt với card onboard, nhưng nó lại được thiết kế riêng và hoạt động hoàn toàn độc lập. Card rời thì chuyên về xử lý hình ảnh và đồ họa.
Card VGA rời được trang bị cả 1 bổ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng, do thế mà nó giúp cho loại máy tính hay laptop hoạt động mạnh mẽ hơn trong việc xử lý đồ họa.

Sức mạnh của card VGA rời vượt bậc hơn gần như so với card onboard, vì vậy mà tầm giá của nó cũng cao hơn ngát ngưỡng. Nếu như bạn là một tín đồ chơi game đình đám cần cấu hình mạnh thì lời khuyên dành cho bạn là hãy nên chọn các chiếc laptop có card rời để trải nghiệm được chất lượng hình ảnh, đồ họa tốt nhất mà không bị hiện tượng giật, lag khi đang chơi nhé.
Card đồ họa rời ngày nay được sản xuất bởi hai hãng phổ biến là nVidia, AMD có chức năng giống card onboard nhưng hoạt động hoàn toàn độc lập, xử lý đồ họa hơn hẳn card onboard hay thường được dùng trong những máy có cấu hình chơi game mạnh, ví dụ như chiếc nVidia thì có Geforce/Quatro, AMD thì có AMD Radeon/Firepro.
So sánh ưu và nhược điểm của Card Onboard và Card rời
1. Card Onbard (VGA Share)
Điểm mạnh
- Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bời nó được lắp ráp tối ưu cho Mainboard và Chípet
- Dễ tương xứng về phần cứng
Nhược điểm
- RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tiếp dẫn tới hiện trạng máy tính bị treo. Bởi vậy, khi sử dụng cạc onboard sẽ tổn hao tài nguyên sẵn có trên máy tính.
- Không chạy được các phần mềm nặng, các phần mềm buộc phải xử lý đồ họa cao.
2. Card VGA rời (Sử dụng khe cắm riêng)
Điểm hay
- Dùng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không tác động đến hệ thống chung của máy tính.
- Trợ giúp xử lý các phần mềm và ứng dụng nặng, các phần mềm bắt buộc xử lý đồ họa cao.
Nhược điểm
- Giá bán đắt hơn
- VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự được hiệu quả nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nhiệt độ cao hơn trước.


Những thắc mắc thường gặp
1 số bạn có comment hỏi mình là nên sử dụng card màn hình rời của hãng nào. Nên dùng Card rời của NVIDIA hay AMD. Và đây là một số kinh nghiệm của mình:
Chọn Card GeFoce của NVIDIA hoặc là Card Radeon của AMD: trong trường hợp bạn thường chơi những Game nặng.
Chọn Card Quadro của NVIDIA: nếu nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là thiết kế đồ họa hay làm phim, Render Video…

TƯỜNG VI TÍNH
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM