Màn hình máy tính – vật sẽ đóng vai trò là buồng lái, nơi mọi chi tiết, hình ảnh, thông tin từ chiến trận sẽ được truyền tải đến, để bạn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy vậy làm thế nào để chọn được màn hình máy tính giá tốt, tốt và phù hợp với nhu cầu nhất, hãy cùng Tường Vi Tính mày mò trong bài viết dưới đây.

Công nghệ tấm nền màn hình máy tính: TN, VA hay IPS

Tấm nền là nhân tố rất quan trọng trong màn hình khi nó sẽ chi phối gần như tất cả các nhân tố khác. Chúng ta sẽ tò mò về 3 cái tên TN (twisted nematic), IPS (in-plane switching) và VA (vertical alignment).

- TN: Nhanh nhất: vận tốc phản hồi thấp, tần số làm mới hình ảnh cao. Màu sắc kém sinh động nhất, góc nhìn tệ nhất. Giá thành: Rẻ nhất.

- VA: bình thường có thời gian phản hồi chậm nhất, tuy vậy vận tốc quét lại có tiềm năng. Mức tương phản tốt nhất, hình ảnh hiển thị có chiều sâu. Màu sắc tốt. Tầm nhìn rộng hơn TN nhưng kém hơn IPS. Giá thành: Ở những phân khúc cao hơn sẽ đem lại hiệu năng phản hồi cân bằng với TN.

- IPS: Thời gian phản hồi nhanh hơn VA nhưng chậm hơn TN. Chỉ đạt tiêu chuẩn gaming ở những phân khúc cao cấp. Khả năng tái tạo màu sắc tốt nhất. Góc nhìn rộng nhất. Giá thành: Đắt nhất

>>> Tham khảo màn hình máy tính giá tốt tại Tường Vi Tính:
http://tuongvitinh.com/man-hinh-may-tinh-gia-re/

Kích thước màn hình máy tính như thế nào là phù hợp?
Kích thước màn hình máy tính là thành phần hoàn toàn dựa vào vào người chọn mua. Tuy nhiên, để giúp bạn đọc chọn mua Monitor một cách đơn giản hơn, Tường Vi Tính sẽ cung cấp những gợi ý sau:

Với điều kiện tài chính và không gian làm việc cho phép, hãy chọn màn hình máy tính có kích thước lớn nhất có thể.

Màn hình máy tính có kích thước lớn sẽ phát huy chức năng tốt nhất nếu chúng được sử dụng nhằm mục đích hoàn thiện các tác vụ đồ họa nặng như edit video, chơi những tựa game được chú ý thông tin cụ thể vào landscape, nhiếp ảnh, vân vân.

Màn hình có kích thước lớn sẽ cho quá trình biến đổi tác vụ trơn tru hơn và không bị cách trở Bởi vì bezel, nếu áp dụng từ 2 màn hình trở lên.

Hiển nhiên kích thước màn hình máy tính lớn đồng nghĩa với độ phân giải cao, cùng với tỉ lệ màn hình không thuộc dạng phổ biến (32:9, 32:10). Đối với GPU không đủ mạnh, màn hình sẽ không phát huy hết được chất lượng hình ảnh mà nó đem lại; cũng như không phải game/ ứng dụng nào cũng trợ giúp mọi tỉ lệ.

Tỉ lệ màn hình máy tính nào thích hợp với gaming nhất?
Quan hệ mật thiết với kích thước đó là tỉ lệ màn hình máy tính. Ở đây sự lựa chọn của chúng ta sẽ dễ dàng hơn rất nhiều Bởi, dù rằng có rất nhiều những thông số khác nhau như 16:10, 4:3, 21:10… nhưng mà chỉ có 16:9 và 21:9 là hai lựa chọn phổ biến, thích hợp với hầu hết mục đích nhất.


Tỉ lệ càng lớn phần nhiều chỉ dừng lại ở việc monitor sẽ ngày càng rộng hơn Bên cạnh đó chiều cao hiếm khi được đổi mới (vì nếu không chúng ta sẽ gọi nó là TV thay Bởi vì màn hình máy tính).

Về cơ bản, màn hình máy tính càng lớn, giúp thưởng thức đa nhiệm càng thoải mái. Người dùng sẽ không phải xoay ngang xoay dọc và Alt+Tab liên tiếp giữa những cửa sổ nữa. Tất nhiên khi nói đến gaming, màn hình rộng sẽ đem đến một điểm cộng cực lớn về góc nhìn.

Độ phân giải màn hình máy tính
Độ phân giải (Resolution) là một trong những nhân tố cốt yếu nhất có thể phụ thuộc để đánh giá chất lượng, độ sắc nét của hình ảnh, hay trong trường hợp của chúng ta, đó là phương thức để đánh giá liệu một màn hình gaming có đáng bỏ tiền ra để mang về hay không.

Bạn có còn nhớ tới chiếc TV “nồi đồng cối đá” mà gia đình mình từng quây quần đoàn tụ để cùng ăn cơm mỗi khi tan tầm? Nhớ những lần mải mê ngồi ngắm những ô vuông màu bé tin hin ẩn sau màn hình và chỉ dừng cho tới khi bị ba mẹ quở trách?

Những ô vuông màu đó chính là những điểm ảnh, hay còn được gọi là chấm pixel, đơn vị nhỏ nhất cấu tạo nên hình ảnh trên một màn chiếu điện tử. Các trang bị điện tử không giống nhau thì kích thước mỗi pixel cũng không giống nhau. Nhưng về cốt yếu, độ phân giải của trang bị càng lớn, chấm pixel càng nhỏ, chi tiết được thể hiện tinh tế hơn mà nhờ đó chất lượng hình ảnh gia tăng.

Độ phân giải của màn hình máy tính có thể được chia thành những cột mốc cơ bản như sau:

1280×720 – HD/720p

1920×1080 – FHD (Full HD) / 1080p

2560×1440 – QHD/WQHD (Quad HD ) / 1440p

3840×2160 –UHD (Ultra HD )/ 4K 2160p

7680×4320 – FUHD (Full Ultra HD) / 8K 4320p

>>> Xem thêm nhiều mẫu màn hình đa dạng: http://tuongvitinh.com/man-hinh-may-tinh-gia-re/

Tường Vi Tính

Tóm lại, với mỗi mục đích cá nhân, chúng ta lại cần phải đánh giá các giá trị và thông số khác nhau:

Với mục đích sử dụng hàng ngày cùng những tác vụ cơ bản, màn hình máy tính áp dụng tấm nền TN và VA đều là những lựa chọn thích hợp về giá thành. Độ phân giải của màn hình nên là Full HD để có thể dễ chịu giải trí multimedia trong lúc nhàn rỗi.

Nếu lựa chọn màn hình chơi game và trong trường hợp ngân sách eo hẹp, tấm nền TN cùng với những thông số tần số quét cao, thời gian phản hồi và input lag thấp là các thành phần cần cẩn thận. Full HD vẫn là cấu hình phổ biến nhất nhưng nếu dư dả, 1440p là quyết định tối ưu nhất trong phân khúc này. Màn hình tốt hơn hết có tỉ lệ 16:9 Vì định dạng này được giúp đỡ gần như tất cả các tựa game.

1440p và 4K là hai cấu hình dành cho người dùng chuyên nghiệp để có thể làm việc đúng đắn nhất. Ngoài ra, các yếu tố về màu sắc như 99-100% ADOBE RGB, HDR cùng kích thước màn hình lớn chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực nhất trong công cuộc sáng tạo nội dung.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua màn hình máy tính giá rẻ, chất lượng hãy ghé ngay đến Tường Vi Tính. Tường Vi Tính chuyên cung ứng màn hình máy tính giá rẻ, chắc chắn rằng chất lượng được nhập trực tiếp từ nước ngoài như Mỹ, Nhật. Thông tin chi tiết liên hệ qua: 0903 844 370 hoặc truy cập: http://tuongvitinh.com/