Các câu lạc bộ Premier League đã lỗ tổng cộng 600 triệu bảng trong mùa giải 2018/19, ngay cả trước khi phải chịu nỗi đau tài chính của đại dịch coronavirus, một báo cáo từ Keoso1.com tiết lộ vào thứ ba.

Phân tích từ các chuyên gia tài chính bóng đá Vysyble cho thấy 20 câu lạc bộ trong chuyến bay hàng đầu của Anh kết hợp để báo lỗ lớn mặc dù doanh thu kỷ lục 5,15 tỷ bảng.

Tác động tài chính của Covid-19 được thiết lập để có tác động rất lớn đến Premier League, ngay cả khi kế hoạch hoàn thành mùa giải hiện tại đằng sau cánh cửa đóng kín diễn ra suôn sẻ.

Các đội bóng ở Premier League phải đối mặt với việc trả 330 triệu bảng cho các đài truyền hình trong các đợt giảm giá vì các trận đấu không thể hoàn thành đúng tiến độ.

Ước tính 126 triệu bảng cũng có thể bị mất trong thu nhập của ngày mai từ biên lai cổng và khách sạn.

"Virus Covid-19 không phải là nguyên nhân của sự khủng hoảng tài chính của bóng đá. Nó chỉ đơn thuần là yếu tố thúc đẩy dữ liệu của chúng tôi được xác định rất rõ ràng và rất chính xác là một vấn đề dài hạn hơn nhiều", Roger Bell, giám đốc của Vysyble nói.

"Những con số 2018/19 là một kết quả tài chính đáng lo ngại và cực kỳ đáng lo ngại từ các bộ phận bóng đá cao cấp của Anh và là triệu chứng của những vấn đề sâu sắc hơn với mô hình tài chính tổng thể."

Chi phí tiền lương cho các câu lạc bộ Premier League đã tăng lên 3,12 tỷ bảng.


Everton đã báo cáo mức lỗ đáng báo động là 111 triệu bảng, trong khi việc Chelsea không đủ điều kiện tham dự Champions League đã chứng kiến The Blues mất 96 triệu bảng.

Tuy nhiên, dấu hiệu đáng lo ngại nhất cho sức khỏe tài chính trong tương lai của giải đấu có thể đến từ Tottenham.

Spurs đã công bố mức lãi cao 68,6 triệu bảng cho mùa giải 2018/19 sau khi chạy đến trận chung kết Champions League.

Nhưng câu lạc bộ London tuyên bố tuần trước họ đã vay 175 triệu bảng từ Ngân hàng Anh.

Họ sợ rằng họ có thể mất 200 triệu bảng trong năm tới do mất thu nhập vào ngày mai, hủy bỏ các sự kiện phi bóng đá như các trận đấu và buổi hòa nhạc NFL và giảm giá nợ các đài truyền hình.

"Dữ liệu của chúng tôi đã liên tục chứng minh rằng bóng đá là chủ nhân của sự bất hạnh của chính mình với sự phụ thuộc quá mức vào doanh thu truyền hình, tỷ lệ chi phí trên doanh thu của nhân viên thường xuyên vượt quá giới hạn vận hành an toàn (hướng dẫn của Uefa khuyến nghị 70%) và thất bại để nhận ra các động lực và xu hướng tài chính quan trọng, "Bell nói thêm.

Triển vọng kinh tế cho giải vô địch cũng ảm đạm.

Bốn câu lạc bộ Championship vẫn chưa phát hành tài khoản 2019 đầy đủ của họ, nhưng tầng thứ hai của bóng đá Anh cho đến nay đã kết hợp với thiệt hại kinh tế là 307 triệu bảng.

Tổng thiệt hại kinh tế cuối cùng cho tất cả 24 câu lạc bộ EFL Championship dự kiến sẽ ít nhất là 350 triệu bảng.